Việc cần làm để cải thiện chức năng phổi sau khi khỏi Covid-19

Sau khi người bệnh khỏi Covid-19, việc cải thiện và phục hồi chức năng phổi đã bị tổn thương bởi SARS-CoV-2 là điều rất quan trọng.

Theo Hiệp hội Phổi Mỹ, sau khi khỏi Covid-19, nhiều người vẫn phải gánh chịu hậu quả bởi những tổn thương do SARS-CoV-2 gây ra cho phổi.

Theo nhiều nghiên cứu, những vấn đề phổ biến nhất trong vòng 3 tháng khỏi Covid-19 là mệt mỏi, khó thở và đau ngực. Nhiều yếu tố như ô nhiễm không khí, khói thuốc lá có thể khiến vấn đề về phổi trở nên tồi tệ hơn.

Do đó, đối với những bệnh nhân này, chăm sóc phổi nên được ưu tiên hàng đầu sau khi trở lại cuộc sống bình thường.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ độc tố và giúp bạn thở dễ dàng hơn. Đây có thể là cách dễ dàng để quản lý và tăng cường sức khỏe phổi tốt hơn tại nhà.

Theo nguyên tắc, tránh tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chế biến, đồng thời ăn nhiều thực phẩm theo mùa như củ cải đường, trà xanh, cà chua, các loại hạt,… sẽ giúp tăng cường dung tích phổi.

Tỏi và nghệ là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mạnh, được cho là có đặc tính chống virus. Bạn cũng cần ăn nhiều thực phẩm giàu Omega-3, đặc biệt hữu ích trong việc kiểm soát tình trạng viêm ở phổi và giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp khác.

Các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên tuân theo chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, bạn không nên ăn kiêng giảm cân vì có thể gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết trong thời gian dài sau khi khỏi Covid-19.

Các bài tập thở

Theo India Times, khó thở là triệu chứng phổ biến của Covid-19 khi SARS-CoV-2 tấn công phổi, cản trở lưu thông oxy trong cơ thể.

Các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân Covid-19 thực hành các bài tập thở sâu đơn giản, thiền định để thở tốt hơn, cải thiện lưu lượng máu đến phổi. Những bài tập này cũng nên được thực hiện sau khi người bệnh khỏi Covid-19.

Thở bằng cơ hoành, hít thở sâu thúc đẩy quá trình hít vào sâu hơn, tăng chuyển động cơ ở phổi và lồng ngực. Hít thở sâu khi nằm sấp cũng có thể giúp tăng cường lưu lượng oxy.

Thiền có thể cải thiện chức năng phổi, giúp bạn thở dễ dàng hơn

Tránh tiếp xúc môi trường ô nhiễm và khói bụi

Những người vừa hồi phục sau Covid-19, đặc biệt nếu bị tổn thương chức năng phổi, nên tránh tiếp xúc không cần thiết với khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm và bất kỳ điều gì có thể cản trở hoạt động của cơ thể.

Đặc biệt, hút thuốc lá có thể khiến phổi càng tổn thương nghiêm trọng sau khi mắc Covid-19. Thuốc lá và khói thuốc sẽ làm tăng khả năng phát triển các vấn đề về phổi và nhiễm trùng khác về lâu dài.

(zingnews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *