Ù tai, giảm thính lực sau khỏi Covid

Sau khỏi Covid, nhiều người bị ù tai, nghe kém do virus kích thích tế bào gây viêm hoặc quá căng thẳng, sử dụng thuốc…

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bộ môn Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết nhiều người bị ù tai ở một hoặc cả hai bên, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng khó chịu, suy giảm chất lượng sống. Ù tai, nghe kém cũng khiến các triệu chứng thần kinh khác trở nên trầm trọng như rối loạn lo âu, mất ngủ, mất vị giác, khứu giác…

Bác sĩ Đào cho biết, theo một số nghiên cứu, gần 8% số người mắc Covid bị mất sức nghe, gần 15% ù tai và hơn 7% bị chóng mặt, gần 4% bị cả ba dấu hiệu trên. Nguyên nhân do virus kích thích các tế bào bảo vệ của cơ thể tạo ra cơn bão cytokines (yếu tố gây viêm) gây ra các phản ứng tự miễn làm tổn thương phần nội dịch của ốc tai và các ống bán khuyên. Virus còn tác động trực tiếp vào các dây thần kinh tiền đình và dây thần kinh nghe làm gián đoạn đường dẫn truyền từ ngoại vi gây viêm.

Ù tai còn có thể do căng thẳng và trầm cảm liên quan đến cách ly xã hội hoặc sử dụng một số thuốc trong điều trị Covid, nhất là các thuốc đường tiêm, truyền.

Để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần khám ở chuyên khoa Tai Mũi Họng để xác định mức độ của bệnh. Tại nhà, kết hợp các biện pháp thư giãn cơ thể như thiền, yoga, tắm nước ấm. Tập thở sâu mỗi ngày nhiều lần, mỗi lần 2-5 phút. Tập thở từng bên mũi bằng cách bịt từng bên mũi bằng ngón tay trỏ, sau đó thở ra rồi hít vào bằng lỗ mũi còn lại, lặp lại luân chuyển từng mũi và kéo dài 15 phút. Bài tập này giúp giảm nhịp tim, ù tai.

Tránh tiếp xúc tiếng ồn trong các môi trường như vũ trường, công trường đang làm việc, tiếng máy móc, xe tăng…

Tùy thuộc vào tình trạng, bệnh nhân có thể sử dụng máy trợ thính hoặc thuốc an thần nhóm amitriptylin liều thấp, đảm bảo giấc ngủ sâu.

Hậu Covid-19, còn gọi di chứng Covid-19, là tình trạng xuất hiện các triệu chứng mới sau 3 tháng, kéo dài 6 tháng mà không được lý giải bằng chẩn đoán khác.

Hôm 22/4, Bộ Y tế thống kê hơn 203 triệu chứng khác nhau của hậu Covid, phổ biến là mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực… Các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng, tái phát theo thời gian. Bộ Y tế khuyến cáo khi có dấu hiệu, triệu chứng hậu Covid khiến cho sức khỏe suy giảm kéo dài, giảm khả năng làm việc hoặc sinh hoạt bình thường, người dân cần đi khám. Tuyệt đối không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, không được cấp phép hoặc các bài thuốc truyền miệng chưa được kiểm chứng.

Thùy An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *