TP HCM tiêm vaccine Covid cho trẻ nhỏ từ 16/4

TP HCM tổ chức ngày 16/4 tiêm vaccine đồng loạt cho trẻ học lớp 6 tại 23 quận huyện và TP Thủ Đức, học sinh lớp 5 một số trường tiểu học.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM, chiều 14/4 cho biết thông tin trên và nói rõ học sinh lớp 6 của tất cả các trường THCS; học sinh lớp 5 các trường tiểu học Bàu Sen (quận 5), Tân Sơn Nhì (Tân Phú), Hồ Văn Huê (Phú Nhuận), Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) và Dương Minh Châu (quận 10) sẽ tiêm trong ngày 16/4. Chiều cùng ngày này, các đơn vị liên quan sẽ họp rút kinh nghiệm.

Ngày 18/4 TP HCM tổ chức tiêm đại trà cho tất cả học sinh của toàn thành phố. Các trẻ tham gia tiêm chủng bắt buộc phải có giấy đồng thuận và có mặt của phụ huynh trong suốt quá trình tiêm. “Dù trẻ có tiêm vaccine hay không vẫn được đến trường đi học bình thường, không có phân biệt đối xử”, ông Minh nói.

Trong gần 900.000 trẻ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm vaccine đợt này tại TP HCM, hơn 39.000 trẻ từng mắc Covid-19 trong vòng ba tháng, thuộc nhóm hoãn tiêm.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (HCDC), dự kiến tối nay thành phố sẽ nhận khoảng 87.500 liều vaccine đầu tiên cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi. Từ đầu tháng 3, HCDC đã phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa nhi tập huấn để đạt an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất. Dự kiến có 1.322 điểm tiêm với hơn 7.500 nhân viên y tế tham dự đợt này.

Trước cuộc họp báo này, trả lời VnExpress, Phó chánh phụ trách văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như cho biết hiện tại vaccine vẫn chưa về đến kho TP HCM. Theo kế hoạch, sau khi tiêm cho nhóm trẻ học lớp 6, các trẻ lứa 5-11 tuổi còn lại sẽ được tiêm thí điểm ở 5 quận, gồm quận 1, 5, 10, Phú Nhuận và Tân Phú. “Thành phố sẽ tiêm đại trà khi có đủ nguồn vaccine”, bà Như nói.

UBND TP HCM đầu tháng 4 đã có kế hoạch tiêm chủng cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó 885.730 trẻ đi học và 12.807 trẻ đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội và trẻ chưa đi học. Trẻ đi học sẽ tiêm tại trường hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục và y tế địa phương quyết định, còn trẻ không đi học tiêm tại điểm tiêm cố định hoặc lưu động do UBND các quận huyện và TP Thủ Đức quyết định. Trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện tiêm ngay tại bệnh viện, kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác.

Dự kiến đợt tiêm này sẽ hoàn thành trước tháng 9. Hiện thành phố đã chuẩn bị xong các bước như tập huấn về khám sàng lọc, tiêm chủng, nhập liệu…

Tính đến hết ngày 12/4, khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM với các trẻ thuộc nhóm tuổi đi học, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho trẻ tiêm vaccine là 78%. Tỷ lệ đồng thuận giảm dần theo độ tuổi của trẻ, tức nhóm trẻ lớn có tỷ lệ đồng thuận cao hơn trẻ nhỏ.

Học sinh lớp 6 trường THCS Trần Quốc Toản, Quảng Ninh, khám sức khỏe trước khi tiêm vaccine Covid, sáng 14/4. Ảnh: Minh Cương
Học sinh lớp 6 trường THCS Trần Quốc Toản, Quảng Ninh, khám sức khỏe trước khi tiêm vaccine Covid, sáng 14/4. Ảnh: Minh Cương

Hôm nay, 160 học sinh lớp 6 trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, được tiêm vaccine của hãng Moderna. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi.

Thư Anh – Thu Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *