0,4% F0 trẻ em mắc viêm đa hệ thống

TP HCM315 trong hơn 71.000 F0 trẻ em mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) hậu Covid-19, đây là bệnh lý mới, không phổ biến nhưng nguy hiểm.

Ngày 19/4, Sở Y tế công bố con số trên, được tổng hợp từ các bệnh viện chuyên khoa Nhi trên địa bàn thành phố, từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022.

Giai đoạn này thành phố ghi nhận 71.076 trẻ mắc Covid-19, trong đó 315 trẻ được chẩn đoán hoặc nghi ngờ mắc MIS-C. Lứa tuổi bị bệnh thường gặp nhất là dưới 5 (47,3%); 5-12 (46%), trẻ trên 12 chỉ chiếm 6,7%. Tất cả bệnh nhi đều đáp ứng tốt với điều trị, không có trường hợp nào tử vong.

Theo Sở Y tế, hội chứng MIS-C (viết tắt của Multisystem Inflammatory Syndrome in Children) là tình trạng viêm các cơ quan khác nhau, gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ em có tiền sử mắc Covid-19.

Đây là hội chứng mới, được xác nhận lần đầu tiên vào tháng 4/2020 tại Mỹ và Anh. Tuy nhiên, MIS-C là tình trạng bệnh lý không phổ biến. Tại Mỹ, tỷ lệ MIS-C ở trẻ em sau mắc Covid-19 khoảng 0,6%, tức là 1.000 trẻ sau mắc Covid-19 thì có khoảng 6 trẻ bị hội chứng này. MIS-C thường xảy ra vào khoảng 2-6 tuần sau nhiễm nCoV, nhưng cũng có thể gặp sớm hoặc trễ hơn.

Trẻ mắc MIS-C thường có các biểu hiệu như sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy. Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim. Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Một bệnh nhi mắc MIS-C có biểu hiện tổn thương tim nặng, phải can thiệp bằng kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) hồi đầu tháng 4. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố
Nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chăm sóc bệnh nhi mắc MIS-C có biểu hiện tổn thương tim nặng, phải can thiệp bằng kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến

Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng và nhiều địa phương khác cũng ghi nhận tình trạng trẻ bị MIS-C hậu Covid-19, nhưng chưa có con số thống kê cụ thể. Tháng 11/2021, MIS-C đã được Bộ Y tế đánh giá là một trong các biến chứng hậu Covid-19 nặng ở trẻ em, có xu hướng gia tăng và có thể khiến trẻ tử vong. Đến tháng 2 năm nay Bộ đã đưa MIS-C vào phác đồ điều trị.

Sở Y tế TP HCM khuyến cáo trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi. Nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp sẽ hồi phục. Ngoài ra, dù trẻ mắc MIS-C đã điều trị ổn định, được xuất viện thì vẫn cần theo dõi và tái khám định kỳ mỗi tháng, trong ít nhất 3-6 tháng sau đó hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch.

Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng MIS-C hậu Covid-19 ở trẻ cho tất cả trẻ đủ điều kiện, từ 5 tuổi trở lên, tiêm vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, đeo khẩu trang cho trẻ khi đến nơi công cộng.

Thư Anh (VNExpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *